วิธีป้องกันโรคอ้วนในเด็ก และความผิดปกติของการกิน

สำหรับเด็กบางคน การรับประทานอาหารอาจมีความซับซ้อน แนวคิดเรื่องการรับประทานอาหาร รูปร่างหน้าตา และความหมายของการมีขนาดตัวที่ “สมบูรณ์แบบ” แนวคิดของเด็กเหล่านี้อาจมาจากพ่อแม่ที่มีเจตนาดี ที่ต้องการให้ลูกมีน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ หรือได้รับอิทธิพลมาจากเพื่อน โซเชียลมีเดีย พ่อแม่สามารถปกป้องลูกจากการเป็นโรคอ้วนในเด็กได้ โดยการมุ่งความสนใจไปที่สุขภาพโดยรวมของลูก มีงานวิจัยจำนวนมากและเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับความจำเป็นในการจัดทำมาตรการเพื่อป้องกันโรคอ้วนในเด็ก ความผิดปกติในการรับประทานอาหาร ความกังวลเกี่ยวกับอัตราโรคอ้วนที่เพิ่มขึ้นนำไปสู่การให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ...

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็ก จากอาการบาดเจ็บต่างๆ

เด็กๆ มีความกระตือรือร้น อยากรู้อยากเห็นที่จะสํารวจสิ่งรอบตัวโดยธรรมชาติ และเด็กในวัยนี้ยังคงพัฒนาทักษะที่จําเป็นต่อการใช้ชีวิต บางครั้งความอยากรู้อยากเห็นก็อาจนําไปสู่การบาดเจ็บ และภาวะฉุกเฉินได้ คนเป็นพ่อแม่จึงต้องเตรียมพร้อมหากเกิดเหตุฉุกเฉิน และเรียนรู้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็ก เพื่อให้เด็กมีความปลอดภัยสูงสุด ไม่ใช่การบาดเจ็บทุกครั้งจะถือเป็นเหตุฉุกเฉิน การบาดเจ็บหรืออาการต่างๆ ส่วนใหญ่สามารถรักษาได้ที่บ้าน แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อใดควรโทรขอความช่วยเหลือ(1669) สัญญาณและอาการแสดงของสถานการณ์ฉุกเฉินมีดังนี้: การทํา...

วิธีดูแลความปลอดภัยของเด็ก ที่พ่อแม่ควรปฏิบัติ

สําหรับเด็ก โลกเต็มไปด้วยการผจญภัยครั้งใหม่ที่น่าตื่นเต้นอยู่ทั่วทุกมุม และในขณะพ่อแม่พยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ลูกได้สัมผัสกับความมหัศจรรย์ในโลก และอุบัติเหตุมักเกิดขึ้นได้เสมอเมื่อเด็กทำกิจกรรมต่างๆ สภาพแวดล้อมก็มีส่วนสำคัญ เราสามารถเพิ่มความปลอดภัยของเด็ก และลดความเสี่ยงต่ออันตรายได้ แม้จะไม่สามารถป้องกันอุบัติเหตุทุกครั้งได้ แต่ในฐานะพ่อแม่ก็มีหลายสิ่งที่สามารถทําได้เพื่อช่วยให้ลูกหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและการบาดเจ็บในชีวิตประจําวัน เพิ่มความปลอดภัยของเด็ก: ป้องกันอันตรายใกล้ตัว แม้ว่าพ่อแม่ส่วนใหญ่จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บให้ลูก แต่เหตุการณ์ก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ การประเมินความปลอดภัยในบ้านอย่างละเอียดจึงสําคัญอย่างยิ่ง 1.ผลิตภัณฑ์ทําความสะอาดในครัวเรือน...

คุณสมบัติของพี่เลี้ยงเด็กที่ดี มีอะไรบ้าง? เลือกอย่างไร?

สําหรับครอบครัวใหญ่ที่ประกอบไปด้วย ปู่ ย่า ตา ยาย ลุง ป้า ฯ ก็ถือเป็นความโชคดีที่จะมีผู้ใหญ่ที่บ้านคอยเลี้ยงให้เมื่อคุณพ่อคุณแม่ต้องออกไปทํางานนอกบ้าน แต่สําหรับบางครอบครัวที่แยกตัวออกมาจากครอบครัวใหญ่เมื่อมีลูกน้อยแล้วก็อาจจะดูแลได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นการที่หาพี่เลี้ยงเด็กจากบริษัทจัดหาพี่เลี้ยงเด็กที่ไว้ใจได้สักคน มาคอยดูแลลูกให้เราก็จะตอบโจทย์คุณพ่อคุณแม่กันทั้งคู่ คุณสมบัติของพี่เลี้ยงเด็กที่ดี มีอะไรบ้าง? เลือกอย่างไร?...

โภชนาการเด็ก การทำให้มื้ออาหารเป็นมื้อง่ายๆในครอบครัว

อาหารตามโภชนาการเด็กมีความสำคัญต่อสุขภาพในระยะยาวของเด็ก และยังมีความสำคัญมากต่อการสร้างภูมิคุ้มกัน โรค โภชนาการที่ดีเหมาะสมตามวัยจึงมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก การให้โภชนาการที่เหมาะสมตามวัยจะช่วยให้เด็กพัฒนาการเติบโตและพัฒนาสมองได้อย่างเต็มที่ การดูแลโภชนาการของเด็กควรคำนึงถึงปริมาณและคุณภาพของอาหารในแต่ละวัน ซึ่งโภชนาการ ที่เหมาะสมจะต้องประกอบด้วยสารอาหารหลัก 5 กลุ่ม สารอาหารหลัก 5 กลุ่ม ตามโภชนาการเด็ก 1.โปรตีน...

ประโยชน์ของการให้ลูกออกกำลังกาย

ให้ลูกออกกำลังกายอย่างไรจึงจะเหมาะสม การออกกำลังกายช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย ส่งเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ให้มีประสิทธิภาพ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทสัมผัส ช่วยให้สมองเรียนรู้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และด้วยธรรมชาติของวัยเด็กเป็นวัยที่ไม่ชอบอยู่นิ่ง ชอบเคลื่อนไหวร่างกาย และมีความอยากรู้อยากเห็น เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆรอบตัว เด็กๆ ออกกำลังกายแบบไหนดี ? หลักสำคัญสำหรับการออกกำลังกายในเด็กเล็ก คือ ต้องให้เด็กๆ...

ลูกตาอักเสบ ควรดูแลอย่างไร ?

ช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่โรคตาแดง หรือ โรคตาอักเสบพบได้บ่อย ซึ่งมักเกิดการระบาดในชุมชนที่อยู่ร่วมกัน การบาดเจ็บทางตาที่อาจเกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน แล้วโรคตาแดงคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร บทความนี้มีคำตอบ ลูกตาอักเสบจากการบาดเจ็บที่ตา การบาดเจ็บที่ดวงตามักเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ บางครั้งแชมพูหรือน้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือนเข้าตา หรือมีวัตถุแปลกปลอมเข้าตา ดวงตาอาจโดนลูกบอลหรือไม้ตีในระหว่างการเล่นกีฬา อาการบาดเจ็บที่ดวงตาอาจร้ายแรงเมื่อมีบาดแผลที่ดวงตา หรือมีบางสิ่งติดอยู่ในดวงตาและไม่สามารถถอดออกได้ง่าย การดูแลอย่างเร่งด่วนถือเป็นเรื่องสำคัญ...

รู้จักโรคหวัด คออักเสบ หอบหืด

โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ที่เด็กๆ เป็นกันบ่อยที่สุด คงหนีไม่พ้นโรคหวัดหรือไข้หวัด ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ คุณพ่อคุณแม่จึงควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิด การที่ลูกเป็นหวัดบ่อยไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเด็กสามารถเป็นหวัดได้ปีละหลายครั้ง ส่วนใหญ่มักหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ มากกว่านั้นสสารในอากาศบางชนิดก็อาจทําให้เกิดอาการแพ้ หรือเป็นโรคหวัด คออักเสบ หอบหืดได้ด้วย ดังนั้นการดูแลจึงเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ควรรู้และใส่ใจเพื่อลดอาการให้ลูก โรคหวัดและไอ...

ลูกปวดหู ต้องทำอย่างไร? วิธีดูแลและป้องกัน

การดูแลความสะอาดร่างกายให้ลูกเป็นสิ่งสำคัญ ไม่เว้นแม้กระทั่งส่วนที่แคบและลึกที่สุดอย่างช่องหูหรือรูหู และควรดูแลสุขอนามัยในหูของเด็กๆ ให้ถูกวิธี ไม่อย่างนั้นอาจก่อให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับหู ส่งผลให้ลูกปวดหูทรมานได้ ลูกปวดหู สาเหตุเกิดจากอะไร? อาการปวดหูส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดเชื้อในหู การติดเชื้อในหูชั้นกลาง หูชั้นกลางอักเสบ มักเกิดขึ้นเมื่อ มีอาการป่วยอื่นๆ เช่น ไข้หวัด...

ลูกเป็นไข้บ่อย เกิดจากอะไร พร้อม 6 วิธีดูแลเบื้องต้น

ลูกเป็นไข้บ่อย เกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันในเด็กที่ยังไม่แข็งแรงเหมือนผู้ใหญ่ จึงมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะเชื้อไวรัสที่มักแพร่กระจายอยู่ในอากาศ รวมถึงเด็กๆ มักเล่นซนกับเพื่อนๆ และไม่รู้วิธีในการดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้ดี จึงมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายขึ้น โรคหวัด เป็นไข้ ปวดหู ทั้งหมดนี้เป็นการเจ็บป่วยที่พบบ่อยในเด็ก เมื่อเด็กเติบโตและพัฒนา ความถี่ในการเจ็บป่วยโดยรวมมีแนวโน้มลดลง...