ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็ก

เลือกอ่านตามหัวข้อ

  Add a header to begin generating the table of contents

  ธาตุเหล็กเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยบำรุงเลือดให้แข็งแรง การขาดธาตุเหล็กเป็นภาวะขาดสารอาหารที่พบบ่อยที่สุดทั่วโลกเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคโลหิตจางส่งผลให้รู้สึกอ่อนเพลียและหน้ามืด 

  ธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบหลักของฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งในเซลล์เม็ดเลือดแดงมีหน้าที่นำออกซิเจนจากปอดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย หากร่างกายขาดธาตุเหล็ก การขนส่งออกซิเจนจากเม็ดเลือดแดงจะมีไม่เพียงพอ ซึ่งนำไปสู่ความเหนื่อยล้า 

  ทั้งนี้ธาตุเหล็กยังเป็นส่วนหนึ่งของไมโอโกลบิน ซึ่งเป็นโปรตีนที่นำส่งและกักเก็บออกซิเจนในเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ ธาตุเหล็กยังมีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองที่แข็งแรงและการเจริญเติบโตของเด็ก และสำหรับการผลิตและการทำงานตามปกติของเซลล์และฮอร์โมนต่างๆ

  ธาตุเหล็กในอาหารมีกี่ประเภท?

  ธาตุเหล็กจากอาหารมีอยู่ด้วยกัน 2 รูป ได้แก่

  • Heme: พบได้เฉพาะในสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อไก้ และอาหารทะเล
  • Non-Heme: พบได้ในอาหารจากพืช เข่น ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่ว เมล็ดพืช พืชตระกูลถั่ว ผักใบเขียว และอาหารเสริม นอกจากนี้ยังอาจพบได้ในสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหาร

  ธาตุเหล็กถูกเก็บไว้ในร่างกายในรูปของเฟอร์ริติน (ferritin) ซึ่งอยู่ในตับ ม้าม เนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ และไขกระดูก และถูกส่งไปทั่วร่างกายโดยทรานสเฟอร์ริน (transferrin หรือโปรตีนในเลือดที่จับกับธาตุเหล็ก) โดยทั้ง เฟอร์ริติน และทรานสเฟอร์ริน เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่แพทย์จะใช้ในการตรวจค่าในเลือดหากสงสัยว่าคนไข้มีอาการของโรคโลหิตจาง

  ปริมาณสารอาหารที่แนะนำ

  ปริมาณสารอาหารตามคำแนะนำของแต่ละประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารแมคโคร หรือไมโคร จะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับลักษณะของประชากร จุดประสงค์ เทคโนโลยี และงานวิจัยที่เลือดใช้ โดยจะมีการอัพเดทในทุกๆ 5 ปีตามการค้นพบทางการแพทย์ใหม่ๆ (ปัจจุบันเป็นรอบ 2020-2023) โดยชื่อเรียกตามมาตรฐานจะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ เช่น Recommeded Dietary Allowances (RDA), Dietary Standard, Safe Inteake of Nutrients, Recommended Nutrient Intakes หรือ Recommended Dietary Intakes โดยคุณสามารถดู RDA ของแต่ละสารอาหารได้ตามนี้ [RDA เปรียบเทียบตามแต่ละช่วงอายุ] 

  ธาตุเหล็กพบได้ในอาหารชนิดไหนบ้าง?

  แหล่งของธาตุเหล็ก Heme:

  • หอยนางรม หอยแมลงภู่
  • เนื้อวัวหรือตับไก่
  • เนื้ออวัยวะ
  • ปลาซาร์ดีนกระป๋อง
  • เนื้อวัว
  • สัตว์ปีก
  • ปลาทูน่ากระป๋อง

  แหล่งของธาตุเหล็ก Non-Heme:

  • ซีเรียลเสริมอาหารเช้า
  • ถั่ว
  • ดาร์กช็อกโกแลต (อย่างน้อย 45%)
  • ถั่ว
  • ผักโขม
  • มันฝรั่งกับผิวหนัง
  • ถั่วเมล็ดพืช
  • เสริมข้าวหรือขนมปัง

  เราควรรับประทานอาหารเสริมธาตุเหล็กหรือไม่?

  ธาตุเหล็กมีอยู่ในรูปแบบอาหารเสริมที่หลากหลาย เช่น ซีเรียลและอาหารเสริมวิตามินรวม/แร่ธาตุบางชนิด ซึ่งอาหารเสริมที่มีขายอยู่ทั่วไปสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กหรือผู้ที่มีความเสี่ยงสูงอาจมีธาตุเหล็กอยู่ปริมาณ 65 มิลลิกรัมหรือมากกว่า และผลข้างเคียงที่พบบ่อยจากการใช้อาหารเสริมธาตุเหล็กในปริมาณสูง ได้แก่ อาการท้องผูกและคลื่นไส้

  ความสับสนจากฉลากอาหารเสริมธาตุเหล็ก

  มีธาตุเหล็กหลากลายชนิดที่ถูกจำหน่ายในรูปแบบอาหารเสริม เช่น เฟอรัสซัลเฟต เฟอรัสฟูมาเรต เฟอรัสกลูโคเนต และคุณมักจะได้เห็นตัวเลข 2 จำนวนอยู่บนฉลากเสนอซึ่งประกอบไปด้วย ตัวเลขที่มีจำนวนมิลลิกรัมต่ำและสูง แต่อะไรคือความแตกต่างระหว่างอาหารเสริมธาตุเหล็กแต่ละรูปแบบและหมายเลขใดที่คุณควรจะใช้เพื่ออ้างอิงถึงปริมาณที่เหมาะสมกันแน่?

  โดยทั่วไปอาหารเสริมจะมีการระบุธาตุเหล็กและธาตุเหล็กรูปแบบทางเคมี โดยจำนวนที่มักระบุมิลลิกรัมที่มากกว่าจะเป็นธาตุเหล็กรูปแบบทางเคมี

  เช่น เฟอรัสซัลเฟต ในขณะที่จำนวนเลขที่น้อยกว่าบนฉลากหมายถึงส่วนประกอบของธาตุเหล็กจริงๆ ในสารประกอบ ซึ่งคุณควรให้ความสำคัญที่ตัวเลขธาตุเหล็กจริง ๆ ที่มีปริมาณที่น้อยกว่าธาตุเหล็กรูปแบบทางเคมี เพราะเป็นปริมาณที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้จริง 

  ธาตุเหล็กเสริมทุกประเภทช่วยเพิ่มการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง แต่ราคาและปริมาณของธาตุเหล็กจะมีความแตกต่างกันไป เฟอรัสกลูโคเนตมักขายในรูปของเหลว และการศึกษาทางคลินิกบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าดูดซึมได้ดีกว่ายาเม็ดเฟอรัสซัลเฟต อย่างไรก็ตาม เฟอรัสกลูโคเนตมีธาตุเหล็กน้อยกว่าเฟอรัสซัลเฟต ดังนั้นอาจจำเป็นต้องใช้ในปริมาณที่มากกว่าเพื่อแก้ไขความบกพร่อง นอกจากนี้ยังมีราคาแพงกว่าเฟอร์รัสซัลเฟต

  ในปัจจุบันมีการนำธาตุเหล็กรูปแบบใหม่ที่จะค่อย ๆ ปลดปล่อยธาตุเหล็กออกมาอย่างช้าๆ มาใช้ ซึ่งอาจช่วยลดผลข้างเคียงของระบบทางเดินอาหารได้ แต่ก็จะตามมาด้วยราคาที่แพงกว่าและมักมีธาตุเหล็กที่น้อยกว่าประเภทอื่นๆ

  เพื่อป้องกันความสับสนของประเภทและปริมาณธาตุเหล็กในอาหารเสริม คุณสามารถขอความช่วยเหลือจากเภสัชกรร้านเพื่อแนะนำประมาณที่เหมาะสม

  สัญญาณเตือนของการขาดธาตุเหล็ก

  การขาดธาตุเหล็กมักพบในเด็ก สตรีที่กำลังมีประจำเดือนหรือตั้งครรภ์ และผู้ที่รับประทานอาหารที่ขาดธาตุเหล็ก

  อาการของการขาดธาตุเหล็กเกิดขึ้นเป็นระยะ ในระยะแรงที่ไม่รุนแรงเริ่มต้นด้วยการลดลงของการกักเก็บแร่ธาตุในร่างกาย โดยปกติจะเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กต่ำหรือการมีเลือดออกมากเกินไป หากยังไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม ระยะต่อไปจะเกิดการพร่องของธาตุเหล็กและเซลล์เม็ดเลือดแดงลดลงในที่สุด สิ่งนี้จะนำไปสู่ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก หรือ Iron deficiency anemia ซึ่งธาตุเหล็กในร่างกายจะถูกใช้จนหมดและทำให้มีการสูญเสียเซลล์เม็ดเลือดแดงอย่างมาก 

  สัญญาณของภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก:

  • ความเมื่อยล้า, ความอ่อนแอ
  • อาการวิงเวียนศีรษะ
  • สับสน สูญเสียสมาธิ
  • ความไวต่อความเย็น
  • หายใจถี่
  • หัวใจเต้นเร็ว
  • ผิวสีซีด
  • ผมร่วง เล็บเปราะ
  • Pica: ความอยากสิ่งสกปรก ดินเหนียว น้ำแข็ง หรือสิ่งของอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาหาร

  ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กมักจะได้รับการรักษาด้วยการเสริมธาตุเหล็กในปริมาณ 150-200 มิลลิกรัม ทุกวัน และผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อภาวะนี้อาจได้รับยา 60-100 มิลลิกรัม ต่อวัน ผู้ที่มีความเสี่ยงควรตรวจระดับเลือดซ้ำเป็นระยะๆ และงดอาหารเสริมหรือรับประทานในปริมาณที่น้อยลงเมื่อระดับธาตุเหล็กกลับมาเป็นปกติ เนื่องจากปริมาณที่สูงในระยะยาวอาจทำให้ท้องผูกหรือระบบย่อยอาหารผิดปกติได้

  กลุ่มคนเหล่านี้มีความเสี่ยงต่อภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก

  • สตรีมีครรภ์:  ในระหว่างตั้งครรภ์ ผู้หญิงจะผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงจำนวนมากขึ้นสำหรับทารกในครรภ์ ทำให้ความต้องการอาหารหรือธาตุเหล็กเสริมเพิ่มมากขึ้นภาวะโลหิตจางในระหว่างตั้งครรภ์สามารถนำไปสู่การคลอดก่อนกำหนดหรือน้ำหนักแรกเกิดต่ำ ดังนั้นธาตุเหล็กจึงรวมอยู่ในวิตามินก่อนคลอดเป็นประจำ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ทุกคนเริ่มรับประทานธาตุเหล็กเสริม 30 มก. ต่อวัน
  • ผู้หญิงในช่วงประจำเดือน: ผู้หญิงที่มีเลือดออกมากระหว่างมีประจำเดือน (นานกว่า 7 วันหรือแช่ผ้าอนามัยแบบสอดหรือผ้าอนามัยแบบสอดทุกชั่วโมง) สามารถพัฒนาภาวะโลหิตจาง
  • ได้
  • เด็ก: ทารกและเด็กมีความต้องการธาตุเหล็กสูงเนื่องจากการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว
  • ผู้สูงอายุ: อายุที่มากขึ้นเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงสูงต่อภาวะโภชนาการที่ไม่ดีและโรคอักเสบเรื้อรังที่อาจนำไปสู่โรคโลหิตจาง
  • มังสวิรัติ: ผู้ที่รับประทานอาหารที่ไม่มีธาตุเหล็ก Heme จากเนื้อสัตว์ ปลา และสัตว์ปีกอาจพัฒนาภาวะโลหิตจาง หากไม่ได้รับอาหารธาตุเหล็ก Non-Heme อย่างเพียงพอเนื่องจากธาตุเหล็ก Non-Heme ถูกดูดซึมได้ไม่ดีโดยร่างกาย จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่มากขึ้นหรือต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษในการรับประทานอาหารเพื่อปรับปรุงการดูดซึม (การบริโภคอาหารที่มีวิตามิน C สูงในขณะที่หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง อาหารเสริมแคลเซียมหรือชา)
  • นักกีฬาประเภท Endurance: การวิ่งอาจทำให้เลือดออกในทางเดินอาหารและเกิดภาวะที่เรียกว่า “การตีเท้า” ซึ่งจะทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแตกตัวเร็วขึ้น นักกีฬาประเภท Endurance โดยเฉพาะหญิงที่กำลังมีประจำเดือนมีความเสี่ยงสูงสุดต่อภาวะโลหิตจาง
  • ผู้ที่เป็นไตวายเรื้อรังระหว่างการฟอกเลือด: ไตจะสร้างฮอร์โมนที่เรียกว่า erythropoietin (EPO) ซึ่งจะส่งสัญญาณให้ร่างกายสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง โรคไตวายจะลดการผลิต EPO และเซลล์เม็ดเลือด นอกจากนี้ยังมีการสูญเสียเลือดในระหว่างการฟอกเลือดอีกด้วย

  โรคโลหิตจางจากโรคเรื้อรังคืออะไร?

  โรคโลหิตจางจากโรคเรื้อรังไม่ได้เกิดขึ้นจากการบริโภคธาตุเหล็กต่ำ แต่เกิดจากสภาวะต่างๆ ที่ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย เช่น การติดเชื้อ มะเร็ง โรคไต โรคลำไส้อักเสบ ภาวะหัวใจล้มเหลว โรคลูปัส และโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ร่างกายอาจมีธาตุเหล็กในปริมาณปกติ แต่กลับมีระดับต่ำในเลือด

  การอักเสบเปลี่ยนแปลงการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่สามารถใช้ธาตุเหล็กที่มีอยู่เพื่อสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงได้ และยังทำให้เซลล์เม็ดเลือดตายเร็วขึ้นอีกด้วย

  การรักษาโรคโลหิตจากเรื้อรังมุ่งเน้นไปที่การรักษาสภาพการอักเสบ การเพิ่มธาตุเหล็กในอาหารมักไม่ช่วยอะไร หากการอักเสบหรืออาการดีขึ้น ภาวะโลหิตจางก็มักจะลดลงตามไปด้วย ในกรณีที่รุนแรงซึ่งพบได้ยาก สามารถให้เลือดเพื่อเพิ่มปริมาณฮีโมโกลบินในเลือดได้

  ความเป็นพิษ

  ความเป็นพิษจากธาตุเหล็กนั้นหาได้ยากเนื่องจากร่างกายควบคุมการดูดซึมธาตุเหล็กและจะดูดซึมได้น้อยลงเมื่อร่างกายมีธาตุเหล็กเพียงพอ ธาตุเหล็กที่มากเกินไปมักเกิดจากการรับประทานอาหารเสริมในปริมาณสูงโดยไม่จำเป็นหรือจากภาวะทางพันธุกรรมที่ทำให้ร่างกายเก็บธาตุเหล็กไว้มากเกินไป

  โดยจะมีอาการ เช่น

  • ท้องผูก
  • ท้องเสีย
  • คลื่นไส้อาเจียน
  • อาการปวดท้อง

  บางคนมีภาวะทางพันธุกรรมที่เรียกว่าฮีโมโครมาโตซิสซึ่งทำให้ร่างกายมีธาตุเหล็กสะสมมากเกินไป ควรได้รับการรักษาเป็นระยะเพื่อขจัดเลือดหรือธาตุเหล็กส่วนเกินในเลือด ผู้ที่เป็นโรคฮีโมโครมาโตซิสจะได้รับการแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กต่ำและหลีกเลี่ยงการเสริมธาตุเหล็กและวิตามิน C หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา ธาตุเหล็กสามารถสะสมในอวัยวะบางส่วน ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดภาวะต่างๆ เช่น ตับแข็ง มะเร็งตับ หรือโรคหัวใจ

  รู้หรือไม่?

  ในผู้ที่ทานอาหารมังสวิรัติสามารถได้รับธาตุเหล็กที่เพียงพอหากมีการวางแผนโภชนาการอย่างรอบคอบ คุณสามารถลองจัดจานในหนึ่งมื้อเพื่อเพิ่มระดับธาตุเหล็กได้โดยการรวมอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก Non-Heme และ วิตามิน C เข้าด้วยกัน

  Reference

  1. Le CH. The prevalence of anemia and moderate-severe anemia in the US population (NHANES 2003-2012). PLoS One. 2016 Nov 15;11(11):e0166635.
  2. Institute of Medicine. Food and Nutrition Board. Dietary Reference Intakes for Vitamin A, Vitamin K, Arsenic, Boron, Chromium, Copper, Iodine, Iron, Manganese, Molybdenum, Nickel, Silicon, Vanadium, and Zinc : a Report of the Panel on Micronutrients. Washington, DC: National Academy Press; 2001.
  3. National Institutes of Health Office of Dietary Supplements: Iron Fact Sheet for Health Professionals https://ods.od.nih.gov/factsheets/Iron-HealthProfessional/. Accessed 9/2/2019.
  4. Powers JM, Buchanan GR. Disorders of Iron Metabolism: New Diagnostic and Treatment Approaches to Iron Deficiency. Hematology/Oncology Clinics. 2019 Jun 1;33(3):393-408.

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *