โมลิบดีนัม

โมลิบดีนัม

เลือกอ่านตามหัวข้อ

  Add a header to begin generating the table of contents

  โมลิบดีนัมเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งเป็นแร่ธาตุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในอาหารและมีอยู่ในอาหารเสริม โมลิบดีนัมเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์สี่ชนิดในร่างกายที่ช่วยย่อยสลายโปรตีน แอลกอฮอล์ ยา และสารพิษ เอนไซม์ที่มีโมลิบดีนัมยังทำลายพิวรีนและซัลไฟต์ ซึ่งพิวรีนเป็นสารที่พบในอาหาร หากรับประทานมากไปจะก่อให้เกิดกรดยูริกในระดับสูงและเสี่ยงเป็นโรคเกาต์ได้ ซัลไฟต์เป็นสารกันบูดที่เติมลงในอาหารบางชนิดเพื่อรักษาสีและยืดอายุการเก็บอาหาร บางคนมีความไวต่อซัลไฟต์ทำให้เกิดอาการแพ้ โมลิบดีนัมจะถูกเก็บไว้ในตับ ไต และกระดูก โดยที่ไตจะมีหน้าที่ในการกำจัดโมลิบดีนัมส่วนเกินในร่างกายหากไม่จำเป็น

  ปริมาณสารอาหารที่แนะนำ

  ปริมาณสารอาหารตามคำแนะนำของแต่ละประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารแมคโคร หรือไมโคร จะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับลักษณะของประชากร จุดประสงค์ เทคโนโลยี และงานวิจัยที่เลือดใช้ โดยจะมีการอัพเดทในทุกๆ 5 ปีตามการค้นพบทางการแพทย์ใหม่ๆ (ปัจจุบันเป็นรอบ 2020-2023) โดยชื่อเรียกตามมาตรฐานจะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ เช่น Recommeded Dietary Allowances (RDA), Dietary Standard, Safe Inteake of Nutrients, Recommended Nutrient Intakes หรือ Recommended Dietary Intakes โดยคุณสามารถดู RDA ของแต่ละสารอาหารได้ตามนี้ [RDA เปรียบเทียบตามแต่ละช่วงอายุ] 

  โมลิบดีนัมพบได้ในอาหารชนิดไหนบ้าง?

  โมลิบดีนัมส่วนใหญ่พบในพืชตระกูลถั่ว และยังพบได้จากธัญพืช และตับวัว ปริมาณที่พบในอาหารจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปริมาณโมลิบดีนัมที่มีอยู่ในดินและน้ำที่อาหารนั้นเติบโต

  • พืชตระกูลถั่วเช่น ถั่วตาดำ ถั่วลิมา ถั่วลิสง
  • ตับวัว
  • ผลิตภัณฑ์นมเช่น โยเกิร์ต นม
  • มันฝรั่ง
  • ขนมปังโฮลวีต
  • กล้วย

  สัญญาณเตือนของการขาดโมลิบดีนัม

  มีรายงานกรณีซึ่งพบได้ยากในทารกที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรมซึ่งไม่สามารถใช้แร่ธาตุได้ ดังนั้นจึงไม่สามารถสลายซัลไฟต์และอาจเกิดความเสียหายของสมองและอาการชักได้ นอกจากนี้การขาดโมลิบดีนัมพบได้ในผู้ที่ได้รับสารอาหารทางหลอดเลือดดำที่ไม่ได้รับโมลิบดีนัมเสริม

  สัญญาณของการขาดรวมถึง:

  • อาการชัก การเสียชีวิตในทารก
  • อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติในผู้ใหญ่

  ความเป็นพิษ

  ความเป็นพิษนั้นหาได้ยากในผู้ที่มีสุขภาพดี แต่มีรายงานในผู้ที่มีอาชีพอย่างการทำเหมืองและงานโลหะที่ทำให้พวกเขาได้รับแร่ธาตุในปริมาณที่มากเกินไป หรือในพื้นที่ของโลกที่มีระดับโมลิบดีนัมในดินสูง อาการต่างๆ ได้แก่ ปวดข้อ อาการคล้ายโรคเกาต์ และระดับกรดยูริกในเลือดสูง อย่างไรก็ตามความเป็นพิษจากการบริโภคอาหารที่มีโมลิบดีนัมเป็นสิ่งที่แทบเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากไตมีประสิทธิภาพสูงในการขับแร่ออกหากมีปริมาณที่มากเกินไป

  รู้หรือไม่?

  แม้ว่าการศึกษาจำนวนหนึ่งระบุว่าการบริโภคโมลิบดีนัมในปริมาณที่สูงมากอาจช่วยลดระดับกรดยูริกที่สูงขึ้น การขาดแร่ทองแดง  และภาวะมีบุตรยากได้ งานวิจัยยังไม่สามารถยืนยันการค้นพบนี้และยังพบผลเชิงลบในการวิจัยในสัตว์มากกว่าในมนุษย์อีกด้วย 

  Reference

  1. National Institutes of Health Office of Dietary Supplements: Magnesium Fact Sheet for Health Professionals. Accessed 8/29/2022.
  2. Institute of Medicine (US) Panel on Micronutrients. Dietary Reference Intakes for Vitamin A, Vitamin K, Arsenic, Boron, Chromium, Copper, Iodine, Iron, Manganese, Molybdenum, Nickel, Silicon, Vanadium, and Zinc. Washington (DC): National Academies Press (US); 2001.

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *