นิกเกิล

นิกเกิล

เลือกอ่านตามหัวข้อ

  Add a header to begin generating the table of contents

  นิกเกิลเป็นแร่ธาตุที่พบได้ทั่วไปในธรรมชาติและร่างกายมนุษย์ เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์บางชนิดที่เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาเคมีและอาจช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก การดูดซึมนิกเกิลของร่างกายขึ้นอยู่กับอาหารที่รับประทานเข้าไปด้วย การดื่มน้ำนม ชา กาแฟและน้ำส้มอาจเพิ่มหรือลดการดูดซึมนิกเกิลได้ อย่างไรก็ตามการศึกษาชี้ให้เห็นว่าการดูดซึมนิกเกิลในอาหารโดยรวมนั้นค่อนข้างต่ำหรือน้อยกว่า 10% และส่วนใหญ่จะถูกขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะหรืออุจจาระ

  นิกเกิลพบได้ในอาหารชนิดไหนบ้าง?

  นิกเกิลพบได้มากในอาหารจากพืชที่มีการดูดซับนิกเกิลผ่านทางดินและน้ำ ปริมาณนิกเกิลในอาหารขึ้นอยู่กับปริมาณนิกเกิลในดินที่ปลูก ดังนั้นอาหารชนิดเดียวกันก็อาจมีปริมาณนิกเกิลที่แตกต่างกันได้ในแต่ละภูมิภาค นอกจากนี้การปรุงอาหารที่เป็นกรดในภาชนะสแตนเลสอาจเพิ่มปริมาณนิกเกิลได้อีกด้วย

  อาหารที่มีปริมาณนิกเกิลสูงได้แก่:

  • พืชตระกูลถั่ว
  • ถั่ว เมล็ดพืช
  • ช็อคโกแลต นมผง ลูกอม
  • ข้าวโอ้ต
  • ถั่วเหลือง

  ความเป็นพิษ

  ยังไม่มีหลักฐานถึงผลกระทบที่เป็นอันตรายของการได้รับนิกเกิลจากอาหาร แต่มีพบว่าบางรายได้รับผลข้างเคียงจากการมีระบบทางเดินอาหารผิดปกติเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง จากการได้รับนิกเกิลมากเกินไปซึ่งเกิดจากการกลืนกินโดยไม่ได้ตั้งใจจากน้ำที่ไม่สะอาดหรือปนเปื้อน

  การแพ้นิกเกิล

  การแพ้นิกเกิลเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเป็นผื่นแพ้สัมผัส (Contact Dermatitis) ซึ่งเป็นอาการอักเสบของผิวหนังจนเป็นผื่นคันหรือระคายเคือง สาเหตุการแพ้ที่พบได้บ่อยของผื่นแพ้สัมผัสคือการสัมผัสนิกเกิลหรือสวมใส่เครื่องประดับที่มีนิกเกิลเป็นเวลานานหรือบ่อยครั้ง

  นอกจากการสัมผัสแล้วการแพ้นิกเกิลอาจเกิดได้จากการแพ้อาหาร ซึ่งการหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เนื่องจากอาหารที่รับประทานกันทั่วไปและอาหารทะเลมักมีนิกเกิลผสมอยู่ถึงแม้จะเป็นปริมาณน้อย และเป็นเรื่องยากที่จะวัดปริมาณนิกเกิลในอาหารได้อย่างแม่นยำเพราะปริมาณของนิกเกิลจะแปรผันไปตามแหล่งดิน น้ำตามภูมิภาค และไปตามชนิดของพืช ในบางครั้งนิกเกิลจากเครื่องจักรแปรรูปอาหารสามารถซึมเข้าสู่อาหารได้ การปรุงอาหารที่เป็นกรดเช่นมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู พืชตระกูลส้มในเครื่องครัวสแตนเลก็สามารถเพิ่มปริมาณนิกเกิลได้เช่นกัน อาหารที่มักพบว่ามีนิกเกิลโดยทั่วไป  ได้แก่ พืชตระกูลถั่ว ถั่วเหลือง ช็อกโกแลต ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโอ๊ต และกราโนลา

  ผู้ที่ขาดธาตุเหล็กอาจดูดซึมนิกเกิลจากอาหารได้มากขึ้น เพราะเหล็กและนิกเกิลแย่งการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นเพื่อลดการดูดซึมนิกเกิลในอาหาร ผู้ที่ขาดธาตุเหล็กควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก

  Reference

  1. Institute of Medicine (US) Panel on Micronutrients. Dietary Reference Intakes for Vitamin A, Vitamin K, Arsenic, Boron, Chromium, Copper, Iodine, Iron, Manganese, Molybdenum, Nickel, Silicon, Vanadium, and Zinc. Washington (DC): National Academies Press (US); 2001.
  2. Fabbro SK, Zirwas MJ. Systemic contact dermatitis to foods: nickel, BOP, and more. Curr Allergy Asthma Rep. 2014 Oct;14(10):463.
  3. Mislankar M, Zirwas MJ. Low-nickel diet scoring system for systemic nickel allergy. Dermatitis. 2013 Aug 1;24(4):190-5.
  4. Pizzutelli S. Systemic nickel hypersensitivity and diet: myth or reality? Eur Ann Allergy Clin Immunol. 2011 Feb;43(1):5-18.
  5. Cunningham E. What Role Does Diet Play in the Management of Nickel Allergy? J Acad Nutr Diet. 2017 Mar;117(3):500.

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *