ลูกไปโรงเรียนแล้วป่วยบ่อย:ทำไงดี?

Why School Can Be a Breeding Ground for Illness: ลูกไปโรงเรียนแล้วป่วยบ่อยมาก

เมื่อกริ่งโรงเรียนดังขึ้นและลูกๆ ของเราก็กรูกันออกจากห้องเรียนพร้อมกับดวงตาเป็นประกายและเรื่องราวประจำวัน ถือเป็นฉากที่น่าอบอุ่นใจสำหรับผู้ปกครองทุกคน อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากเรื่องราวของเพื่อนใหม่และบทเรียนที่ได้รับแล้ว บางครั้งโรงเรียนก็อาจกลายเป็นแหล่งที่มาของการเจ็บป่วยโดยไม่ได้ตั้งใจ มาดูสาเหตุและวิธีที่เราปกป้องลูกน้อยของเรากันดีกว่า

1. เด็กคึกคัก เชื้อโรคก็คึกคัก: 
โรงเรียนที่คึกคักไปด้วยกิจกรรมต่างๆ มักมีห้องเรียนที่เต็มไปด้วยเด็กๆที่มีชีวิตชีวา แม้ว่าสิ่งนี้จะส่งเสริมความสนิทสนมกัน แต่ก็หมายถึงการสัมผัสใกล้ชิดด้วย ทำให้เชื้อโรค เชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัดใหญ่แพร่กระจายได้ง่ายขึ้น

2. พื้นที่ใช้ร่วมกัน=เชื้อโรคที่ใช้ร่วมกัน: 
เด็กๆแบ่งปันสิ่งต่างๆ มากมายในโรงเรียน ตั้งแต่หนังสือและของเล่นไปจนถึงพื้นที่รับประทานอาหาร สิ่งของที่ใช้ร่วมกันเหล่านี้บางครั้งอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้หากไม่ทำความสะอาดอย่างเหมาะสม

3. ภูมิคุ้มกันที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ:
ระบบภูมิคุ้มกันของเด็กยังคงพัฒนาอยู่ ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้มากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ใหญ่

How to Guard Against It: แล้วเราจะปกป้องลูก ๆ ของเราได้อย่างไร? 

ก. ส่งเสริมภูมิคุ้มกันของพวกเขา:

  • อาหารที่สมดุล: ให้แน่ใจว่าพวกเขากินผลไม้ ผัก โปรตีน และธัญพืชให้หลากหลาย สิ่งเหล่านี้ให้วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นซึ่งเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
  • การนอนหลับที่เพียงพอ: การนอนหลับเป็นวิธีการฟื้นฟูร่างกาย ให้แน่ใจว่าพวกเขานอนหลับ 9-14 ชั่วโมงตามปริมาณที่แนะนำสำหรับอายุของพวกเขา

ข. นิสัยด้านสุขอนามัยที่ดี: สอนพวกเขาถึงพื้นฐาน – และความสำคัญ – ของ:

  • การล้างมือ: เน้นล้างมือก่อนรับประทานอาหาร หลังเข้าห้องน้ำ และหลังเล่นนอกบ้าน
  • การใช้เจลทำความสะอาดมือ: แม้ว่าการล้างมือจะดีที่สุด แต่การมีเจลล้างมือไว้ใช้ในช่วงเวลาที่เข้าถึงสบู่และน้ำไม่ได้ก็มีประโยชน์
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าของพวกเขา: มือสัมผัสหลายพื้นผิวและสามารถรับไวรัสได้ การไม่สัมผัสตา จมูก หรือปาก เด็กสามารถลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัสสู่ตนเองได้

ค. การฉีดวัคซีน: การฉีดวัคซีนเป็นประจำสามารถป้องกันเด็กจากโรคร้ายแรงต่างๆ ได้ ปรึกษากุมารแพทย์ของคุณเกี่ยวกับวัคซีนที่แนะนำ

ง. การสื่อสารแบบเปิด: ส่งเสริมให้เด็กๆสื่อสารหากรู้สึกไม่สบาย การตรวจพบตั้งแต่เนิ่นๆ สามารถนำไปสู่การฟื้นตัวเร็วขึ้นและป้องกันการแพร่กระจายไปยังผู้อื่น

โรงเรียนเป็นที่เรียนรู้ที่ดี และ อาการป่วยในเด็กป้องกันได้: 

โรงเรียนเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเด็กๆโดยมอบการศึกษา ทักษะทางสังคม และความทรงจำอันมีค่าแก่พวกเขา ถึงแม้จะมีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยอยู่ แต่ด้วยความเอาใจใส่ ข้อควรระวัง และความตระหนักรู้ เราก็สามารถมั่นใจได้ว่าลูกหลานของเราจะมีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุข ท้ายที่สุดแล้วความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเขาคือสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุด

ความเข้าใจร่วมกัน: สุขภาพของเด็กๆ ถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน โรงเรียน ผู้ปกครอง และชุมชนมีบทบาทสำคัญในการปกป้องอนาคตของพวกเขา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *