ลูกเป็นไข้บ่อย เกิดจากอะไร พร้อม 6 วิธีดูแลเบื้องต้น

ลูกเป็นไข้บ่อย

ลูกเป็นไข้บ่อย เกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันในเด็กที่ยังไม่แข็งแรงเหมือนผู้ใหญ่ จึงมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะเชื้อไวรัสที่มักแพร่กระจายอยู่ในอากาศ รวมถึงเด็กๆ มักเล่นซนกับเพื่อนๆ และไม่รู้วิธีในการดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้ดี จึงมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

โรคหวัด เป็นไข้ ปวดหู ทั้งหมดนี้เป็นการเจ็บป่วยที่พบบ่อยในเด็ก เมื่อเด็กเติบโตและพัฒนา ความถี่ในการเจ็บป่วยโดยรวมมีแนวโน้มลดลง เมื่อลูกของคุณยังคงเติบโต ระบบภูมิคุ้มกันของเขาก็แข็งแรงขึ้น และปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดีขึ้น แนวโน้มที่จะไปพบแพทย์เพื่อรักษาโรคที่พบบ่อยๆ น้อยลงมาก นอกจากนี้ การให้ลูกได้รับการฉีดวัคซีนพื้นฐานที่จำเป็นตามกำหนดที่แนะนำ สำหรับแต่ละช่วงอายุจะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้

การดูแลเบื้องต้นเมื่อลูกเป็นไข้บ่อย

เมื่อลูกไม่สบายโดยเฉพาะมีไข้ คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลเองได้เบื้องต้นก่อนพาไปหาแพทย์ สิ่งแรกที่ควรทำ คือการเช็ดตัวเพื่อช่วยลดไข้หรือลดอุณหภูมิในตัวลูกให้ต่ำลง เพราะถ้าหากลูกมีไข้สูงและตัวร้อนจัดอาจทำให้เกิดอาการช็อกได้ 

เช็ดตัวลูกน้อยอย่างไรเมื่อไข้สูง

 1. เตรียมอ่างใส่น้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้อง ไม่ควรใช้น้ำเย็น ทดสอบว่าน้ำไม่ร้อนเกินไปโดยการใช้หลังมือแตะ
 2. ล้างมือให้สะอาด ถอดเสื้อผ้าเด็กออก ปิดแอร์ ควรเช็ดตัวในห้องที่ระบายอากาศได้ดี 
 3. นำผ้าขนหนูผืนเล็ก 2 -3 ผืน ชุบน้ำ บิดให้หมาด ให้เช็ดเข้าหาหัวใจ เปิดรูขุมขน เช็ดตามขั้นตอนดังนี้
 • เช็ดบริเวณใบหน้า หน้าผาก ซอกคอ
 • เช็ดแขนและขาทั้ง 2 ข้าง
 • เช็ดหลังและก้น
 • เช็ดและพักผ้าไว้ที่บริเวณข้อพับต่าง ๆ ซอกรักแร้ ซอกคอ และขาหนีบ เพื่อลดอุณหภูมิในร่างกาย
 1. เช็ดตัวลูกด้วยผ้าขนหนูแห้งอีกครั้ง และสวมใส่เสื้อผ้า ที่โปร่งสบาย
 2. วัดไข้ลูก ซ้ำทุก ๆ 15-30 นาที หากไข้ยังไม่ลด ให้เช็ดตัวซ้ำร่วมกับการรับประทานยาลดไข้ ตามขนาดและเวลาที่เหมาะสม

ให้ดื่มน้ำมากๆ

กระตุ้นให้ลูกดื่มน้ำบ่อยๆ เป็นวิธีลดไข้ และเพื่อชดเชยน้ำส่วนที่ร่างกายสูญเสียเพิ่มขึ้น ในระหว่างมีไข้ 

จัดท่านอน

ช่วยลดอาการคัดแน่นจมูก อาการคัดจมูก หายใจไม่ออก พ่อแม่ควรจัดท่านอนให้ลูกในท่าตะแคง หนุนหมอนสูง เพื่อให้หายใจสะดวกขึ้น

ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

หากลูกเริ่มมีน้ำมูก คุณพ่อคุณแม่ลองล้างจมูกลูกน้อยด้วยน้ำเกลือ NSS 0.9% จะช่วยลดน้ำมูกที่เหนียวข้นลงได้

ปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสม

ควรปรับอุณหภูมิของห้องให้พอเหมาะแก่การพักผ่อน ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป

ข้อปฏิบัติข้างต้นเป็นการดูแลอาการป่วยของลูกเบื้องต้นเท่านั้น หากอาการไม่ดีขึ้น ซึมลง ไม่ทานอาหาร หรือมีความน่าเป็นห่วง ควรพาลูกไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด 

ทานยาลดไข้

ยาลดไข้เป็นเพียงยาบรรเทา ไม่ใช่ยารักษาสาเหตุที่ทำให้เกิดไข้  เมื่อกินยา 1 ครั้ง ยาจะออกฤทธิ์ ลดไข้อยู่ได้ นาน 4-6 ชั่วโมง ถ้าสาเหตุที่ทำให้เกิดไข้ยังไม่หาย เมื่อยาหมดฤทธิ์แล้วไข้ก็จะสูงขึ้นใหม่ ค่อยให้ทานยาใหม่ ถ้ามีไข้ไม่สูง มีเพียงศีรษะอุ่น ไม่กวน หรือกระวนกระวาย ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาลดไข้ เพราะยาลดไข้เป็นเพียงยาระงับหรือบรรเทาไข้ชั่วขณะหนึ่งเท่านั้น  

เมื่อให้ยาลูก ให้ปฏิบัติตามข้อควรระวังเหล่านี้:

 • การให้ยาในขนาดที่เหมาะสม ยาสำหรับเด็กมักมาในรูปแบบของเหลวแต่จะมีความเข้มข้น ต่างกันขึ้นอยู่กับยาแต่ละชนิด และปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลาก อย่างระมัดระวังเพื่อให้ลูกได้รับยา ในปริมาณที่เหมาะสมตามขนาดน้ำหนักตัวของลูก 
 • หลีกเลี่ยงการให้ยาเกินขนาด การให้ยาหลายชนิดที่มีส่วนประกอบออกฤทธิ์เดียวกัน ในเวลาเดียวกัน เช่น ยาแก้ปวดและยาแก้คัดจมูก ซึ่งอาจนำไปสู่การให้ยาเกินขนาดโดยไม่ตั้งใจ (ผู้ปกครองบางคนสลับระหว่างยาแก้ปวด เช่น อะเซตามิโนเฟน และไอบูโพรเฟน ยาแต่ละชนิดต้องมี ช่วงเวลาระหว่างปริมาณที่เจาะจง อาจให้ยาเกินขนาดกับลูกโดยไม่ได้ตั้งใจ)
 • หลีกเลี่ยงแอสไพริน แอสไพรินไม่แนะนำสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เนื่องจากเป็น
 • อาเจียนหรือมีผื่นหลังจากรับประทานยา ให้ติดต่อโรงพยาบาลหรือกุมารแพทย์ประจำตัวลูก

ยาลดไข้ที่ใช้มี 2 ชนิด คือ  

1. พาราเซทามอล หรือ อะเซทามิโนเฟน

หรือที่เรียกว่า  Tylenol®, Tempra®, และ Panadol®  เป็นยาที่ใช้ลดไข้และปวด เป็นยาสามัญประจำบ้าน ที่จำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไป ซึ่งหมายความว่า สามารถหาซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ 

ขนาดยาที่ใช้ คือ 10 มก./กก./มื้อ ซ้ำได้ทุก 4 ชม. เมื่อกลับมีไข้อีก

ชนิดหยด1 มล. มีตัวยา 100 มก.
ชนิดน้ำเชื่อม1 ช้อนชา (5 มล.) มีตัวยา 120, 250 มก.
ชนิดเม็ด1 เม็ด มีตัวยา 325, 500 มก.

พิษของยา หากขนาดสูงเกิน อาจทำให้ตับถูกทำลาย และอาจทำให้เสียชีวิตจากตับล้มเหลว
**อย่าให้เกิน 4 โดสใน 24 ชั่วโมง**

2. Ibuprofen มักใช้เมื่อให้พาราเซทามอลแล้ว 30 – 45 นาทีแล้วไข้ไม่ลดลง  

ขนาดยาที่ใช้ คือ 10 มก./กก./มื้อ ซ้ำได้ทุก 6 ชม. เมื่อกลับมีไข้อีก

ชนิดแขวนตะกอน (suspension)1 ช้อนชา (5 มล.) มีตัวยา 100 มก.
ชนิดเม็ด1 เม็ด มีตัวยา 200, 400 มก.

สำหรับทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือน หรือน้ำหนักต่ำกว่า 7 กิโลกรัม ให้ปรึกษากุมารแพทย์
**อย่าให้ยานี้บ่อยเกินทุกๆ 6 ชั่วโมง**

ข้อแนะนำเพิ่มเติมสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเป็นไข้บ่อย

 • อย่าใช้อะเซตามิโนเฟนที่มีอายุต่ำกว่า 12 สัปดาห์ เว้นแต่กุมารแพทย์จะแจ้งให้คุณพ่อคุณแม่ทราบ  (หมายเหตุ: อาจมีไข้หลังฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 8 สัปดาห์ขึ้นไป) ฉะนั้น ท่านจึงควรให้ยาลดไข้เมื่อเด็กมีอุณหภูมิร่างกายถึงเกณฑ์ของไข้เท่านั้น 
 • กุมารแพทย์ในสหรัฐอเมริกาแนะนำให้ยาลดไข้เมื่ออุณหภูมิเกิน 38.3 องศาเซลเซียส หรือกระวนกระวาย ไม่สุขสบายตัว และให้ในขนาดที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัว ห้ามให้ถี่กว่าทุก 4 ชั่วโมงเมื่อให้ยาพาราเซทามอล และทุก 6  ชั่วโมงเมื่อให้ยา Ibuprofen ถ้าให้ยาลดไข้แล้วไข้ไม่ลด ควรให้เด็กดื่มน้ำเพิ่ม เพื่อแก้ร่างกายขาดน้ำ ร่วมกับการเช็ดตัวจนกว่าไข้จะลด 
 • พ่อแม่ยังไม่จำเป็นต้องพาเด็กไปพบแพทย์ทันทีของการมีไข้ ถ้าเด็กยังคุย เล่น หรือดูทีวีได้ ให้ยาลดไข้ เป็นครั้งเป็นคราว แต่ถ้ามีไข้สูง หรือให้ยาลดไข้แล้ว เช็ดตัวแล้ว หรือมีไข้นาน 48-72 ชม.อาการไข้ยังไม่ทุเลา ร่วมกับไม่คุย ไม่เล่น ซึมลง ควรพาไปพบแพทย์ 
 • การให้ยาเหลวในปริมาณที่เหมาะสม ใช้ Syring ยาจะง่ายกว่าใช้ช้อนชาหรือช้อนโต๊ะในครัว (ใช้ Syring ยาหรือเครื่องมือที่มาพร้อมกับยา)
 • ให้ใช้ยาตามน้ำหนักของเด็กเสมอ ไม่ใช่อายุ!!** 
 • อะเซตามิโนเฟนอาจเป็นอันตรายหรือเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากได้รับยาเกินขนาด 

ขนาดยาเด็กมีความซับซ้อน ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้ยา ยาทั้ง 2 ชนิดเป็นเพียงยาบรรเทาอาการ หากไม่ดีขึ้น แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

ฉีควัคซีนสร้างภูมิคุ้มกัน

คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปฉีดวัคซีนตามกำหนดอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในเด็กเล็กๆ เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ถ้าได้รับนานเกิน 6 เดือนแล้ว ก็ควรจะพาไปฉีดซ้ำเพื่อกระตู้นภูมิ จะมีส่วนช่วยลดปัญหาการป่วยบ่อยได้มาก

วิตามิน

ควรให้รับประทานวิตามินรวม หรือวิตามินซีเสริมด้วย ก็จะช่วยให้ลูกมีภูมิต้านทานมากขึ้น (แต่ถ้าเด็กๆ ชอบรับประทานผักผลไม้อยู่แล้วก็อาจจะไม่จำเป็น) ถ้าไม่แน่ใจว่าจะให้ลูกรับประทานวิตามิน ชนิดไหน และต้องรับประทานอย่างไร ก็สามารถพาลูกไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำได้

อาการเจ็บป่วย หรือไม่สบาย (ไม่ว่าจะในเด็กหรือผู้ใหญ่) เป็นเรื่องธรรมชาติ  สิ่งสำคัญก็คือ คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกๆ ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบทั้ง 5 หมู่ การออกกำลังกายกลางแจ้ง เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินดีจากแสงแดด การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงการดูแลความสะอาดของร่างกาย หมั่นให้ลูกล้างมือบ่อย สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่คนพลุกพล่าน เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ลูกๆมีสุขภาพที่แข็งแรงได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *