ปักหมุด 15 เมนูเด็กกินยาก อร่อยมากแถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

เมนูเด็กกินยาก

เด็ก ๆ มักมีความชอบแตกต่างกันไปรวมถึงหลายคนมีนิสัยกินยาก ในฐานะพ่อแม่ที่ทำงานในเมืองใหญ่ เวลาเป็นสิ่งสำคัญ แต่การดูแลให้บุตรหลานของคุณได้รับสารอาหารทั้งหมดที่จำเป็นก็เช่นเดียวกัน ขอแนะนำ 15 เมนูเด็กกินยาก ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน รสชาติอร่อย และมีคุณค่าทางโภชนาการด้วย

เมนูเด็กกินยากที่พ่อแม่ทำให้ได้ทุกวันไม่เบื่อ

1. โจ๊ก หรือ ข้าวต้ม

โจ๊กหรือข้าวต้มเป็นรสชาติที่เด็ก ๆ คุ้นเคย เนื้อสัมผัสนุ่ม และสบายท้อง แนะนำให้เพิ่มผักสับละเอียดเพื่อคุณค่าทางโภชนาการ สามารถใส่แครอท ถั่วลันเตา หรือแม้แต่เต้าหู้อ่อนได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนรสชาติที่คุ้นเคยมากนัก

2. สมูทตี้ผลไม้

สมูทตี้มีรูปลักษณ์ที่ดึงดูดสายตา อร่อย และปรับสูตรได้หลากหลาย ลองผสมผสานผลไม้ที่ลูกของคุณชอบผสมในโยเกิร์ตสักถ้วย หากต้องการได้รับสารอาหารมากขึ้น ลองเติมเมล็ดแฟลกซ์หรือเมล็ดเจียลงไปเล็กน้อย

3. ข้าวผัดไก่

นี่คืออาหารจานหลักอิ่มท้อง สามารถทำแบบธรรมดาหรือปรุงรสได้ตามต้องการ ลองใช้ข้าวกล้องเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ เพิ่มผักใหม่ ๆ ทีละชนิด โดยอาจเริ่มด้วยแครอทหรือพริกหยวกหั่นเต๋าเล็ก ๆ

4. ขนมครก

ขนมครกชิ้นเล็ก ๆ เหล่านี้มีรสหวานเล็กน้อยและน่ากิน แต่อย่าลืมลดปริมาณน้ำตาลและเพิ่มผลไม้ เช่น มะม่วงหรือกล้วยลงไปด้วย

5. ผัดซีอิ๊ว

เส้นก๋วยเตี๋ยวมักเป็นที่นิยมในหมู่เด็ก ๆ เมนูเด็กกินยากจานนี้ยังผสานวัตถุดิบได้หลากหลาย แนะนำให้ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ขัดสี หรือเส้นบุก ใส่ผักและเพิ่มโปรตีนอย่างเต้าหู้หรือเนื้อไก่

6. พุดดิ้งข้าวเหนียว

ขนมที่มีรสหวานเล็กน้อยและเป็นครีม ช่วยปิดท้ายวันได้อย่างสบายใจแต่ลดน้ำตาลและเสิร์ฟพร้อมกับท็อปปิ้งผลไม้สดหรือโรยงา

7. แพนเค้กกล้วยหอม

ด้วยความนุ่มนวล ฟู และหวานอ่อน ๆ ซึ่งมักเป็นที่ชื่นชอบของเด็กทุกคน แนะนำให้ใช้กล้วยสุกเพื่อความหวานตามธรรมชาติและเสิร์ฟพร้อมกับน้ำผึ้งเล็กน้อยหรือโรยเกล็ดมะพร้าว

8. เยลลี่ผลไม้

เมนูเด็กกินยากที่ดูน่าดึงดูดด้วยหน้าตาแสนสวย อย่าลืมใช้น้ำผลไม้ธรรมชาติ เช่น น้ำส้มหรือน้ำมะม่วงสำหรับทำเยลลี่ และสามารถเพิ่มผลไม้ชิ้นเล็ก ๆ เข้าไปเพื่อสร้างความน่าตื่นเต้นได้ด้วย

9. ไข่เจียว

ไข่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี และไข่เจียวก็มีประโยชน์หลายอย่าง อย่าลืมเพิ่มผักสับละเอียดหรือโรยชีสเพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ

10. มันหวานทอด

เมนูทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพแทนมันฝรั่งทอดทั่วไปแต่ก็อร่อยไม่แพ้กัน เสิร์ฟพร้อมกับซอสมะเขือเทศโฮมเมดสูตรน้ำตาลน้อยหรือโยเกิร์ตแท้ ๆ เป็นซอสสำหรับจิ้มก็ดีเยี่ยม

11. ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส

น้ำซุปเข้มข้นซดร้อน ๆ คล่องคอ นี่คือมื้ออาหารที่มีประโยชน์และอร่อยมาก ให้ปรุงน้ำซุปรสชาติอ่อน ๆ ใส่โปรตีนที่พวกเขาชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นไก่ เต้าหู้ หรือลูกชิ้นปลา

12. ไอศกรีมกะทิ

เมนูเด็กทานยากสุดโปรดของหลายคน เย็นฉ่ำสดชื่น เหมาะกับอากาศเมืองไทย เพิ่มรสชาติและคุณค่าทางอาหาร เช่น มะม่วง สตรอเบอร์รี่ ขนุน ก็ไม่มีปัญหา

13. พาร์เฟ่ต์โยเกิร์ตผลไม้รวม

รสสัมผัสครีม ๆ หวานเล็กน้อย อร่อยกลมกล่อมลงตัว แต่ต้องเลือกผลไม้ที่มีประโยชน์และลองให้เด็ก ๆ ทำชั้นพาร์เฟ่ต์ด้วยตัวเองก็ได้

13. ข้าวโพดนึ่งเนย

โดยทั่วไปแล้วเด็ก ๆ ชอบข้าวโพดหวานและมีคุณค่าทางโภชนาการ ลองโรยชีสเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นก็ได้

14. ผัดผักรวม

ผักหลากสีสันแสนอร่อยพร้อมอัดแน่นด้วยคุณค่าทางโภชนาการ แนะนำให้เริ่มต้นด้วยผักที่พวกเขาชอบและค่อยใส่ผักใหม่ ๆ ลงไป

15. ข้าวมันไก่

นี่คืออาหารที่แสนอร่อยได้ความครบครันของรสชาติที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ เสิร์ฟพร้อมกับซุปรสกลมกล่อมเพื่อให้มื้ออาหารดูน่าดึงดูดยิ่งขึ้น

เคล็ดลับเพิ่มเติมในการทำเมนูเด็กกินยาก

1. การจัดแต่งจานต้องดึงดูดใจ

การทำให้อาหารจานนี้มีสีสันและดึงดูดสายตาสามารถสร้างความแตกต่างและน่าสนใจให้กับเด็ก ๆ ได้ อาจใช้จาน ชาม ลายสวย ๆ หรือแม้แต่การจัดวางแบบเบนโตะก็ไม่มีปัญหา

2. ลองให้เด็ก ๆ มีส่วนร่วม

ลองให้พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการล้างผัก จับตะหลิว หรือจัดโต๊ะ การมีส่วนร่วมสามารถจุดประกายความสนใจได้

3. การแนะนำแบบค่อยเป็นค่อยไป

หากคุณกำลังแนะนำส่วนผสมใหม่เข้าไปเพิ่มเติมต้องค่อย ๆ ผสมกับรสชาติที่คุ้นเคยเพื่อให้เด็กทุกคนไม่รู้สึกแอนตี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *