นมสำหรับเด็กท้องผูก:มีหรือไม่ นมอะไร มาดูงานวิจัยกันครับ

Milk & Constipation อยากให้กินนมและแก้ท้องผูก: ทางออกคืออะไร มาดูงานวิจัยกันครับ

สำหรับพ่อแม่หลายๆ คนในประเทศไทย อาการท้องผูกในลูกน้อย โดยเฉพาะเด็กอายุ 2-8 ปี ยังคงเป็นปัญหาเร่งด่วน สาเหตุหลักที่ระบุคือการบริโภคนมพาสเจอร์ไรส์หรือนมบรรจุกล่องอย่างกว้างขวาง! อย่างไรก็ตามยังมีวิธีแก้ปัญหาที่น่าหวังอยู่: การผสานพลังของโปรไบโอติกและพรีไบโอติก ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของ Probio+.

ทำไมนมพาสเจอร์ไรส์ ถึงทำลูกท้องผูกได้?

การพาสเจอร์ไรซ์เป็นกระบวนการอุ่นนมเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย แม้ว่าจะจำเป็นต่อการรับรองว่านมจะดื่มได้อย่างปลอดภัย แต่น่าเสียดายที่ยังทำลายแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ด้วย (อ้างอิง: งานวิจัยจากภาควิชาโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ประเทศไทยนำโดยดร. ชญาณี คุณานุพรัตน์) เน้นย้ำว่านมพาสเจอร์ไรส์บางสายพันธุ์มีส่วนทำให้ระบบทางเดินอาหารในเด็กไม่สมดุล และอาจนำไปสู่ปัญหาทางเดินอาหาร เช่น อาการท้องผูก

ทำไมถึงล่ะ! ทำไมพ่อแม่บางคนบอกบอกว่าลูกกินนมแล้วขับถ่ายดี

ในบางงานวิจัยกลับให้ผลว่ากินนมแล้วทำให้ขับถ่ายดี ทำไมเป็นแบบนั้น? มาดูปัจจัยกันครับ

  1. Lactose แลคโตส: น้ำตาลประเภทที่พบในนม เด็กบางคนอาจมีความสามารถในการย่อยแลคโตสต่ำ ซึ่งอาจจะรวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมอื่นๆด้วย โดยนอกจากท้องอืดลูกน้อยอาจะมี ลมในกระเพาะ, ท้องอืด, แน่น, หรือท้องเสียร่วมด้วย
  2. Casein คาเซอิน: คาซอินเป็นโปรตีนที่พบในนม ซึ่งเช่นเดียวกันอาจจะย่อยยากเด็กบางคน และเป็นสาเหตุหลักของอาการท้องอืด
  3. Calcium แคลเซียม: แคลเซียมที่สูงเกินไป! ใช่ครับ แต่เป็นเหตุที่เกิดจากการที่สารอาหารอื่นที่ทำงานร่วมกัน เช่น แมกนีเซียมน้อยเกินไป ตามแคลเซียมที่ลูกได้รับในนมไม่ทันทำให้เกิดอาการท้องผูก
  4. Fat Content ไขมัน: ไขมันในนมส่งผลต่อลำไส้และระบบการย่อยอาหาร ในขณะที่เด็กบางคนอาจจะทำให้การย่อยดีขึ้น ในบางคนอาจจะทำให้ท้องผูก

คำแนะนำเบื้องต้นคือ: คุณอาจจะต้องลองก่อน, เพราะอาการท้องผูกจากนมไม่สามารถตรวจเจอได้ ขอให้พ่อแม่ทุกท่านคอยสังเกตุ หากลูกน้อยมีการท้องผูก ท้องเสีย หรือแก๊สในกระเพาะให้ลองหยุดนมแล้วเปลี่ยนเป็นนมประเภทอื่น เช่น นมถั่วเหลืองดูแทนครับ

*ข้อมูลเสริม มากกว่า 90% ของคนเอเซีย โดยเฉพาะเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ที่ประเทศไทยตั้งอยู่ แพ้ หรือ ย่อยแลคโตสในนมวัวได้ไม่ดี ในขณะที่ประเทศตะวันตก (เชื้อสาย Caucasians ผิวขาว พบ 30% เท่านั้นที่แพ้)
(อ้างอิง: “Lactose Intolerance in Adults: Biological Mechanism and Dietary Management” published in the journal “Nutrients” in 2015, authors Shilpa Savaiano et al.
(อ้างอิง: The National Institutes of Health (NIH), United States)

นม พาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurized) และ UHT (Ultra-High Temperature) ต่างกันหรือไม่?

ทั้งนม UHT (Ultra-High Temperature) และพาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurized) ต่างมีจุดประสงค์เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิตในนมซึ่งเป็นสาเหตุให้นมบูดเสีย ให้นมมีอายุในการเก็บที่นานขึ้น แตกต่างที่

-นม UHT ใช้ความร้อนสูงกว่า (ประมาณ 135°C หรือ 275°F) ในเวลาที่สั้นกว่า (ปกติ 2-5 วินาที)
-นมพาสเจอร์ไรซ์ ใช้ความร้อนต่ำกว่า (ประมาณ 72°C หรือ 161°F) ในเวลาที่นานกว่า (ปกติ 15 วินาที)

[Synbiotic] Synergy of Probiotic and Prebiotic = Probio+
คู่หูแบบไดนามิกเพื่อสุขภาพทางเดินอาหาร 

ป้อนโปรไบโอติกและพรีไบโอติก โปรไบโอติกเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ซึ่งช่วยคืนสมดุลให้กับระบบการย่อยอาหาร ช่วยให้การย่อยอาหารราบรื่นขึ้น ในทางกลับกัน พรีไบโอติกเป็นเส้นใย (fiber) ที่ไม่สามารถย่อยได้ซึ่งทำหน้าที่เป็นอาหารของโปรไบโอติกเหล่านี้ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันจะเจริญเติบโต

(อ้างอิง: มีการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยดร. สุภาพร ฉัตรธนวารี แสดงให้เห็นถึงคุณประโยชน์อันน่าทึ่งของการผสมผสานโปรไบโอติกและพรีไบโอติก)

เด็กอายุ 1 ปีขึ้นไปที่มีอาการท้องผูกเรื้อรังมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดหลังรับประทาน Synbiotic เป็นประจำ

Probio+ ทางออกที่มีประสิทธิภาพสำหรับลูกน้อย 

Probio+ ควบคุมการทำงานร่วมกันอันทรงพลังนี้ ด้วยสูตร USA Flora Focus® บรรจุโปรไบโอติกเจ็ดสายพันธุ์ซึ่งมีจำนวนถึง 10 พันล้าน CFU นอกจากนี้ยังมีพรีไบโอติกในรูปแบบของ fiber ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่ทรงพลังและสมดุลสำหรับสุขภาพของลำไส้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Probio+ในรูปแบบผง ดูดซึมง่าย สามารถผสมกับเครื่องดื่มต่างๆรวมทั้งนม หรือ อาหารได้อย่างง่ายดาย

Probio+ ผสมร่วมกับการดื่มนมเป็นประจำทุกวันสามารถบรรเทาอาการท้องผูกจากนมพาสเจอร์ไรส์ได้ โดยให้ประโยชน์ 2 ประการ ทั้งประโยชน์จากนม และประโยชน์จาก Synbiotic
(อ้างอิง: นพ.ธนิดา วงษ์พันธ์กุมารแพทย์ชื่อดังจากโรงพยาบาลรามาธิบดี กรุงเทพฯในการวิจัยของเธอ สังเกตเห็นผลลัพธ์เชิงบวกเมื่อเด็กที่มีอาการท้องผูกเปลี่ยนมารับประทานนมผสมโปรไบโอติกและพรีไบโอติก)

ทางที่คุณ เลือกได้

แม้ว่านมบรรจุกล่องหรือนมพาสเจอร์ไรส์จะยังคงเป็นทางเลือกที่สะดวกสำหรับคุณพ่อคุณแม่ แต่การรับทราบถึงข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ ด้วยการเสริมอาหารหลักประจำวันนี้ด้วย Probio+ ผู้ปกครองสามารถมั่นใจได้ว่าลูก ๆ ไม่เพียงได้รับสารอาหารที่จำเป็นจากนมเท่านั้น แต่ยังได้รับประโยชน์จากลำไส้ที่สมดุลและมีสุขภาพดีอีกด้วย

ดูข้อมูลและงานวิจัยเกี่ยวกับ H-KIZ Probio+

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *